• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 điều cần lưu ý liên quan đến thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có rất nhiều tiện ích

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân... 

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn dĩ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. 

So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay thẻ căn cước công dân gắn chíp có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế... 

Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Từ những tiện ích nêu trên khi người dân sử dụng thẻ căn cước công dân trong các giao dịch như sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền...) hoặc việc người dân mất cảnh giác trong việc chia sẻ hình ảnh thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo...) là điều kiện thuận lợi để các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân của người dân để thực hiện các hành vi phạm tội như: Trao đổi, mua bán thông tin cá nhân thu được cho đối tượng khác để sử dụng vào mục đích phạm tội (làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua vay vốn các ngân hàng, tổ chức tín dụng chuyển nhận tiền do vi phạm pháp luật mà có...).

Trước tình hình trên, Công an thành khuyến cáo người dân cần chú ý 5 nội dung sau:

- Tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, cầm cố thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho các công ty cho vay hoạt động “tín dụng đen”.

- Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo...

Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân có gắn chíp, người dân phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp thẻ căn cước công dân nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ thẻ căn cước công dân mới. 

Đây là cơ sở để xác thực chủ sở hữu thẻ căn cước công dân trong thời gian bị mất không có liên quan đến các giao dịch dân sự phát sinh hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân thẻ căn cước công dân có chíp điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. 

         Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số thẻ căn cước công dân của cá nhân được mở tài khoản ngân hàng... thì báo ngay cho bên ngân hàng khóa tài khoản vi phạm.

Trường hợp cá nhân phát hiện việc cho thuê thẻ căn cước công dân có chíp điện tử thì cung cấp ngay sai phạm cho cơ quan Công an nơi gần nhất. Cung cấp tài liệu có liên quan việc cho thuê, mướn thẻ căn cước công dân để xử lý theo quy định. 

Nếu biết đối tượng sử dụng thẻ căn cước công dân của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng để có cơ sở xử lý.


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 46
Hôm qua : 33
Tháng 06 : 599
Năm 2024 : 7.000
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội