• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢNH BÁO VIỆC ĐỐT RƠM RẠ NGAY SAU THU HOẠCH TRÊN ĐỒNG RUỘNG KHÔNG CHỈ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG MÀ CÒN TIỀM ẨN NHIỀU NGUY CƠ CHÁY NỔ

Hiện nay, một số cánh đồng trên địa bàn phường Hòa Vinh, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, bà con nông dân thường có thói quen đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng vì cho rằng việc đốt rơm rạ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất hạn chế được sâu bệnh. Thế nhưng việc làm này hoàn toàn sai, không đúng với quy định về môi trường. Với nhiệt độ đang rất nắng nóng như hiện nay, cộng với việc đốt rơm rạ, sẽ làm cho nhiệt độ trở nên nóng hơn, làm suy thoái đất sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh của đất, khiến đất bị thoái hóa và bạc màu, gây lãng phí nguồn tài nguyên. Những ngày này, người dân không chỉ ứng phó với nắng nóng ở nhiệt độ 38-39 độ C, mà còn phải chống chọi với sự ngột ngạt khác từ khói đốt rơm rạ. Không những thế, khói bụi từ việc đốt rơm rạ còn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong rơm rạ có các chất như: khí CO, SO2, NO2,...Những khí này rất độc,nếu hít phải ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là các bệnh liên quan về đường hô hấp và tim mạch, nhất là trẻ nhỏ và người già.

Mặt khác, việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng rất dễ dẫn đến cháy lan, gây thiệt hai nghiêm trọng về người và tài sản. Vì rơm rạ, khô rất dễ bắt lửa và khi bắt lửa thì lan đi rất nhanh và trở thành đám cháy lớn. Tình trạng cháy lan do đốt rơm rạ gây ra dưới nhiệt độ nắng nóng của mùa hè tương đối nhiều. Thực tế, trên cả nước, hàng năm đều xảy ra vài vụ cháy nhà, tài sản… gây thiệt hại lớn do đốt rơm, rạ gây ra.

Trong khi đó, bà con nông dân có thể tận dụng rơm rạ thành nguồn vật liệu bổ sung, phân vi sinh hay nguyên liệu của các ngành sản xuất khác. Theo Viện Công nghệ sinh học Việt Nam hướng dẫn phương pháp sản xuất phân bón từ rơm rạ tại ruộng bằng công nghệ vi sinh, xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Đây là cách mà bà con nông dân dễ dàng thực hiện ngay trên chính đồng ruộng của mình. Sau vụ gặt thu gom rơm rạ vào một góc ruộng; hòa chế phẩm vi sinh (Viện Công nghệ sinh học cung cấp) cùng với nước và phân NPK tưới lên đống rơm rạ, che phủ bằng nilon trát bùn kín. Sau 3 tuần, rơm rạ mủn trở thành loại phân bón rất tốt cho cây trồng, đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất.

Để đảm bảo an toàn, PCCC trong mùa hanh khô, phòng ngừa xảy ra cháy nhà dân, ô nhiễm môi trường, khói bụi… người dân cần thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy với phương châm “phòng là chính”. Vì thế, công tác PCCC rất cần sự chủ động phòng ngừa, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, đối với việc đốt rơm rạ như hiện nay.

Nhà nước đã có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như: Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Khi đó, hành vi đốt rơm rạ, rác ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân sẽ bị xử phạt nặng. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 41 quy định: Phạt tiền từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính.

Ngoài các mức phạt trên, đối tượng vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm, khắc phục sự cố môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính…


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 6
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 948
Năm 2024 : 7.349
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội