• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYÊN MỤC CẢNH GIÁC: LỪA ĐẢO GIẢ DANH CƠ QUAN CÔNG AN GỌI ĐIỆN CHO NGƯỜI DÂN HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG VNEID

         Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số thủ đoạn các đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, đối tượng sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập điện thoại, thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng lợi dụng sự không hiểu biết của một số người dân, gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook…), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo, ứng dụng giả được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP…), các đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đặc điểm nhận biết điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển là người dùng không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng.

Cơ quan công an khuyến cáo, lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt tài khoản ĐDĐT trực tiếp cho người dân; không hướng dẫn kích hoạt qua cuộc gọi hoặc tin nhắn trên điện thoại. Trường hợp nghi ngờ điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa người dân phải lập tức xóa các ứng dụng lạ đã cài đặt, khóa tạm thời các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tháo sim và khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị hoặc báo ngay cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. Ứng dụng VNeID có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống như: CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Đồng thời, cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền,… Hiện nay, Bộ Công an đã sử dụng nhiều giải pháp bảo mật, thường xuyên cập nhật bảo mật cho hệ thống định danh điện tử quốc gia để đảm bảo an toàn dữ liệu. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch qua ứng dụng VNeID được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến có tính an toàn, bảo mật cao. Chính vì thế, những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị của người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân.

Người dân không chia sẻ thông tin tài khoản ĐDĐT cho người khác (như mật khẩu ứng dụng VNeID, mật khẩu tài khoản ĐDĐT, mã OTP, Passcode truy cập ví giấy tờ trên ứng dụng VNeID).


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 28
Hôm qua : 52
Tháng 07 : 906
Năm 2024 : 8.635
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội