• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI

TUYÊN TRUYỀN SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI

         Công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (hay còn gọi là xuất khẩu lao động) là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Nói về hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm trước đây và hiện tại, không ai có thể phủ nhận những gì mà công tác này đã đóng góp, không những vừa mang lại hiệu quả về mục tiêu về phát triển kinh tế, mà còn đạt được cả mục tiêu về xã hội.

Về mặt kinh tế, có thể thấy rõ rệt nhất là tăng thu nhập cho người lao động, sau trung bình ba năm làm việc tại nước ngoài thì người lao động có thể tích lũy được một khoản tiền tương đối lớn, tính chung người lao động đi làm việc ở nước ngoài (thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc) bình quân thu nhập bằng 05 – 10 lần so với thu nhập trong nước. Với số tiền tích luỹ được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc hơn, người lao động sau khi về nước có khả năng đầu tư vào sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác tại quê hương.

Sau 10 năm thực hiện chỉ thị số 16 ngày 8 tháng 5 năm 2012 của Ban bí thư khóa 11 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tỉnh Phú Yên thực hiện công tác đưa người lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài đã có chuyển biến tích cực, các cấp, các ngành đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp, thực hiện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hỗ trợ nạn nhân và người lao động. Công tác tuyển chọn, đào tạo người lao động đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp cơ bản tuân thủ đúng quy định của pháp luật, tạo được niềm tin cho người lao động tham gia. Tính đến nay, đã có 2650 lao động trên địa bàn tỉnh Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần tạo việc làm cho người lao động làm việc ở nước ngoài. Đồng thời có điều kiện được học tập nâng cao kỹ năng tay nghề, tiếp thu công nghệ sản xuất mới, phương án quản lý tiên tiến, được rèn luyện tác phong, kỷ luật lao động công nghiệp, nâng cao trình độ ngoại ngữ, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng khi về nước.

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới. Mục tiêu trọng tâm của Đảng trong thời gian tới là tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như:

Tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm, để người lao động có cơ hội tìm hiểu thông tin trực tiếp đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo các chương trình phù hợp, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo..., trong hoạt động thông tin kết nối các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động có nhiều cơ hội tiếp cận, tìm hiểu thông tin, lựa chọn thị trường lao động.

Tiếp tục rà soát bổ sung hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể hóa các chương trình kế hoạch và cơ chế chính sách về hỗ trợ tạo điều kiện cho người lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với khả năng ngân sách.

Tăng cường sự hợp tác giữa các cơ sở, ngành có liên quan với các địa phương và các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; khai thác thị trường lao động ở nước ngoài thường xuyên, có chế độ trao đổi thông tin giữa các địa phương với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến phản hồi và những giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Xây dựng hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin quản lý người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài gắn kết với cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thực hiện tốt cơ chế phối hợp cung cấp chia sẻ thông tin liên thông đồng bộ dữ liệu người lao động làm việc ở nước ngoài giữa các ngành lao động thương binh và xã hội, Công an, Ngoại vụ, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội với các địa phương, tổ chức chính trị xã hội xã hội nghề nghiệp có liên quan để thực hiện tốt công tác dự báo chung và dài hạn về thị trường lao động ở nước ngoài.

Xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và pháp luật có liên quan, đồng thời quản lý chặt chẽ lao động làm việc ở nước ngoài trên cơ sở pháp lý bảo vệ lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp, của người lao động về vật chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, người lao động cần phải thận trọng trước khi tham gia đăng ký, để tránh tình trạng người lao động tự tìm hiểu và đăng ký ở những trang west giả mạo, không chính thống, lừa đảo hoặc thông tin những doanh nghiệp, người môi giới, để rồi mất khoản chi phí cao hơn so với thực tế. Ở tỉnh ta, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên là địa chỉ chính thống, đáng tin cậy để tìm hiểu, đăng ký thông tin đi làm việc ở nước ngoài.

Mặt khác, người lao động phải xác định được đi làm việc ở nước ngoài là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là lao động ở nông thôn, đặc biệt địa bàn khó khăn, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, quảng bá văn hóa, hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam nói chung và con người Phú Yên nói riêng ra thế giới, đồng thời là cơ hội để người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, ngoại ngữ, tác phong, thái độ làm việc góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sau khi về nước. Điều đáng lưu ý là ý thức tuân thủ pháp luật và hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp của mỗi người lao động sang làm việc ở nước ngoài.

Theo những đánh giá trên đà phát triển của năm 2022. Trong năm 2023, xuất khẩu lao động vẫn có những điểm sáng nhất định, bởi trong bối cảnh dịch bệnh đã được đẩy lùi, các chính sách hỗ trợ người lao động có nhiều đổi mới, thị trường ngày càng được mở rộng…. Để đạt được, thì cả cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp và người lao động cần phải hết sức cố gắng.

Có thể khẳng định, những năm qua công tác đưa và bảo vệ người đi lao động nước ngoài của Việt Nam đã có những kết quả nổi bật. Việt Nam luôn tạo điều kiện tối đa cho người dân có cơ hội đi lao động ở nước ngoài, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng hoạt động này gây thiệt hại đến người dân. Thực tiễn đã chứng minh chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta và phản bác những luận điệu sai lệch, vu cáo nhằm hạ uy tín của Việt Nam./.


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 26
Hôm qua : 52
Tháng 07 : 904
Năm 2024 : 8.633
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội