• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử phường Hòa Vinh ........... Chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và Ngày Quốc tế Lao động 01/5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg)

Ngày 28/3/2023, UBND thị xã ban hành Công văn số 1527/UBND – VP về việc tăng cường giám sát PCD bệnh Mác-Bớc (Marburg). Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị xã – Nguyễn Văn Hồng có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao các cơ quan, đơn vị thị xã và UBND các xã, phường phối hợp thực hiện theo Công văn số 628/SYT-NVY ngày 27/3/2023 của Sở Y tế, đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1-Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương, chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp người nhập cảnh từ khu vực đang có dịch, tại cộng đồng và các cơ sở y tế (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày), kịp thời giám sát yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm chẩn đoán xác định, quản lý chặt chẽ các ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, cần thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

2-Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế; cập nhật, đánh giá nguy cơ dịch bệnh để chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

3-Thực hiện các biện pháp phòng hộ các nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

4-Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về các biện pháp giám sát, xác minh, điều tra yếu tố dịch tễ, chăm sóc, điều trị lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

5-Thực hiện báo cáo kịp thời theo hướng dẫn tại Thông tư số 54/2015/TTBYT ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

***(Một số thông tin cần biết về bệnh Mác-Bớc (Marburg)

Bệnh Mác-bớc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc.

Thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

          Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 18
Hôm qua : 17
Tháng 03 : 74
Năm 2024 : 1.356
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội