HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2022 VÀ 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2023; TRIỂN KHAI CÁC THÁNG CÒN LẠI NĂM 2023

Chiều ngày 18/10, UBND phường Hòa Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023; triển khai các tháng còn lại năm 2023.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Gia Phong - PBT, Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Văn Tín – Chủ tịch UBMTTQVN phường; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Trưởng các Hội đoàn thể và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TTCN phường; các đồng chí Trưởng, phó khu phố, Trưởng ban CTMT, các Tổ trưởng, tổ phó Ban BVDP, đội dân phòng và đội xung kích phòng, chống thiên tai phường.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022 xảy ra 07 cơn bão và 02 áp thấp nhiệt đới, riêng cơn bão số 5 ảnh hưởng đến phường Hòa Vinh, gây mưu to đến rất to, lũ trên các sông đạt mức báo động 2-3; trong năm, xảy ra mưa lớn, ngập lụt, gió giật mạnh, lốc xoáy; trong đó mạnh nhất là đợt mưa trái mùa từ ngày 30/3 – 04/4/2022, trên địa bàn phường, gây nhiều thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân vụ Đông – Xuân 2021 – 2022: tổng diện tích lúa thiệt hại: 36,646 ha, trong đó: 25,415 ha tỷ lệ thiệt hại 30 – 70%, ước tính giá trị thiệt hại: 686,205 triệu đồng; 11,231 ha tỷ lệ thiệt hại trên 70%, ước tính giá trị thiệt hại: 606,420 triệu đồng; thiệt hại về rau màu tổng diện tích 16,2 ha, ước tính giá trị thiệt hại 48,654 triệu đồng (tỷ lệ thiệt hại trên 70%).

Được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, HĐND và UBND phường, đã triển khai công tác chỉ đạo ứng phó kịp thời, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan, đơn vị, Hội, đoàn thể và địa phương, chủ động ứng phó bão lụt bằng nhiều hình thức, phân công thành viên ứng trực tại UBND phường, tại các khu phố, cùng nhân dân triển khai công tác phòng, chống kịp thời; tập trung khắc phục hậu quả sau mưa bão gây ra như cùng nhân dân tổng vệ sinh hộ gia đình, đường làng, khu dân cư, cơ quan...; phối hợp rà soát đánh giá, thống kê tình hình thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, vận động sửa chữa, nạo vét khắc phục kênh mương, vệ sinh đồng ruộng bị bồi lấp, xói lỡ..., để đảm bảo phục vụ sản xuất.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai vẫn còn những khó khăn, tồn tại đó là: bão, lũ lụt diễn biến ngày càng khó lường; công tác tập huấn, diễn tập về phòng chống thiên tai chưa được triển khai rộng rãi; lực lượng cứu nạn, cứu hộ chưa được trang bị về thiết bị ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn đáp ứng theo yêu cầu.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Gia Phong - Chủ tịch UBND phường phát chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch UBND phường yêu cầu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng, chống thiên tai; các bộ phận xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để không bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra; triển khai công tác tuyên truyền đến người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác PCTT, xác định công tác PCTT-TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội..../.

Năm 2024 : 5.037