• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

1. Cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Theo Điều 14 Nghị định 104 năm 2022, cơ quan, cá nhân tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân trong ứng dụng VNeID;

- Sử dụng thiết bị đầu đọc mã QRCode, thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

- Các phương thức khai thác khác theo pháp luật chuyên ngành.

Như vậy, tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID là một trong những phương thức khai thác thông tin bắt buộc của cơ quan nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính.

Hiện nay ứng dụng VNeID phiên bản 2.0.7 đã cập nhật, tích hợp tính năng xác nhận thông tin cư trú hộ gia đình ngay trên ứng dụng. Do đó, người dân có thể dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú của công an xã khi cần chứng minh thông tin về cư trú.

Tính năng thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID được cung cấp ở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 - với mức độ này người dân phải trực tiếp tới cơ quan Công an cấp xã hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để đăng ký.

* Sau đây là cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú:

Bước 1: Truy cập ứng dụng VNeID => Chọn Ví giấy tờ => Chọn tính năng Thông tin cư trú.

Bước 2: Để kiểm tra được thông tin cư trú, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu. Sau khi nhập mật khẩu, thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

- Thông tin về hành chính như: Họ tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

- Thông tin cư trú: Nơi thường trú, tạm trú, nơi ở hiện tại.

- Thành viên khác trong hộ gia đình: Họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ…

Với tính năng tích hợp Giấy phép lái xe, Thẻ Bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 13 Nghị định 59 năm 2022,Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương như sử dụng Căn cước công dân khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, tài khoản định danh điện tử mức 2 còn cho phép đồng bộ Hộ chiếu, Giấy phép lái xe, Thẻ Bảo hiểm y tế, giấy chứng nhận tiêm chủng… để đối chiếu khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

LuatVietnam đã có Hướng dẫn tự tích hợp GPLX, thẻ BHYT vào VNeID tại nhà

Với tính năng trình báo tội phạm: Người dân còn có thể tố giác 17 loại tội phạm trên VNeID. Một số tội phạm phổ biến có thể kế đến như: Tội cưỡng bức lao động; Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi; Tội bắt cóc con tin; Tội hành hung đồng đội…

3. Các giấy tờ khác có thể dùng thay sổ hộ khẩu như giấy xác nhận cư trú

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 104, trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú qua VNeID, hệ thống giải quyết thủ tục hành… cơ quan, cá nhân tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú:

- Thẻ Căn cước công dân

- Chứng minh nhân dân

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú

Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay giấy xác nhận cư trú là giấy tờ dùng thay sổ hộ khẩu được yêu cầu nhiều nhất khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên theo quy định trên, ngoài giấy xác nhận cư trú thì Căn cước công dân, chứng minh nhân dân và giấy thông báo số định danh cá nhân cũng có giá trị tương đương trong việc xác nhận thông tin cư trú.

Trên đây là hướng dẫn cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú và các thông tin liên quan. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 của LuatVietnam để được hỗ trợ.


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 26
Hôm qua : 52
Tháng 07 : 904
Năm 2024 : 8.633
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội