• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử phường Hòa Vinh ........... Chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và Ngày Quốc tế Lao động 01/5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu dân cư (gọi tắc là đề án 06) trong phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030

Trong bối cảnh đất nước hiện nay, khi chúng ta đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát phát triển ứng dụng về dân cư, định danh cá nhân và thực hiện điện tử đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đây là một trong những dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay. Phát triển ứng dụng dữ liệu điện tử có ý nghĩa tầm quan trọng như thế nào. Những thông tin sau đây sẽ phần nào cho ta thấy được tầm quan trọng của Đề án 06 đi vào hoạt động.

Sau thành công đặc biệt của 2 Dự án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân”, trong năm 2021, Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có sự chia sẻ, kết nối với các dữ liệu chuyên ngành và triển khai các ứng dụng phục vụ quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội.

Trên cơ sở đó, có thể ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu, công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 để phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số vào năm 2030. Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) ra đời.

Đây là đề án mang lại các quyền lợi tiện ích nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp với các cơ quan tổ chức, khi một cá nhân có tài khoản định doanh điện tử và xác thực điện tử cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân và ứng dụng định danh điện tử trong giao dịch, sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch nhanh chóng, chính xác, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả, người dân thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính giao dịch hoàn toàn trên môi trường điện tử thông qua mạng internet, chỉ cần ở nhà hoặc bất cứ đâu cũng có thể giải quyết được mà không cần phải đến cơ quan tổ chức thực hiện như trước đây. Vì vậy sẽ giảm được thời gian chi phí đi lại tốn kém, mọi thông tin công dân được bảo mật chính xác, không thể giả mạo, do thông tin được xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khác biệt với thẻ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử, tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tiếp trực tuyến. Trước đây nếu thực hiện các thủ tục hành chính, người dân phải xuất trình nhiều loại giấy tờ theo quy định. Nhưng nếu sử dụng tài khoản định danh điện tử người dân không phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân.

Đây là là dư án công nghệ thông tin sẽ thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý toàn dân thông qua mã định danh cá nhân.

 - Góp phần khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các bộ, ngành, địa phương.

 - Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

 - Tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 - Góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, sách nhiễu, tiếp xúc với nhân dân, doanh nghiệp, góp phần chống tiêu cực, tham nhũng trong việc tiếp xúc với nhân dân, doanh nghiệp.

 - Thúc đẩy quản trị quốc gia bằng kỷ thuật số, quản trị thông minh.

 Qua đó dịch vụ hành chính công và dịch vụ công trực tuyến là những dịch vụ liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật và cũng là dịch vụ hành chính và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng, không nhằm mục tiêu lợi nhuận. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến kết hợp, tích hợp, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Hiện nay dịch vụ công trực tuyến đã triển khai tích hợp các giấy tờ công dân để sử dụng thẻ Căn cước công dân và ứng dụng VNEID, trong đó tích hợp thông tin bảo hiểm y tế, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng… từ đó tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch. Do đó khi tổ chức cá nhân tham gia cài đặt định danh điện tử và sử dụng căn cước công dân gắn chíp sẽ nhận được các lợi ích sau:

 - Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng thuận tiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm kết nối internet.

 - Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản thủ tục giấy tờ

 - Chủ động các công việc khác của dân

 - Theo dõi được tình trạng hồ sơ trên website trực tuyến, thời hạn giải quyết, trả kết quả hồ sơ

 - Bảo đảm công khai, minh bạch thủ tục hồ sơ

 Để tiến tới thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến. công dân từ đủ 14 tuổi trở lên hãy đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất./. 


Tác giả: Xuân Nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 18
Hôm qua : 17
Tháng 03 : 74
Năm 2024 : 1.356
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội